Phát triển tài khoản định danh điện tử góp phần hình thành công dân số

Để phát triển công dân số, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, quyết liệt triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Mỗi người dân có một tài khoản định danh điện tử để trở thành "công dân số" để có thể tham gia mọi hoạt động trong "xã hội số".

 

Nằm trong nhóm tiện ích phục vụ phát triển công dân số, tài khoản định danh điện tử là tiện ích cần thiết mà người dân phải có ngoài căn cước công dân. Nếu như căn cước công dân được coi như "giấy tờ thông hành", chứng minh nhân thân mỗi cá nhân ngoài đời thực thì tài khoản định danh điện tử được xác thực thông tin trên môi trường điện tử, và giúp mỗi người được định danh "công dân số". Người dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ khác bằng tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID. Từ đó, hạn chế tối đa giấy tờ phải mang theo khi thực hiện giao dịch hành chính.

Chị Phạm Thị Hằng, xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Những thông tin cư trú đã được tích hợp trên app ở điện thoại nên tôi nghĩ là đi đâu mà quên căn cước công dân thì có  app hỗ trợ rất là tốt".

Theo thống kê từ Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 12/2023, toàn tỉnh đã kích hoạt thành công trên 1,6 triệu tài khoản định danh điện tử, vượt chỉ tiêu Bộ Thông tin và Truyền thông giao. Người dân cũng đã bắt đầu làm quen với khái niệm chuyển đổi số, chủ động cài đặt và sử dụng dịch vụ số nhằm phục vụ công việc và cuộc sống. Cộng đồng công dân số của tỉnh ngày càng có thêm nhiều thành viên, với kỹ năng sử dụng công nghệ số không ngừng được nâng cao, ứng dụng ngày càng rộng rãi trong giao tiếp và các hoạt động xã hội, kinh doanh…, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Hồng Tư - Quốc An
Nguồn: Bản tin Thời sự 16h ngày 10/03/2024
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu