Khuyến cáo các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối

Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo. Các vụ tai nạn đuối nước xảy ra thường do sự chủ quan, chưa biết nguyên tắc an toàn với môi trường nước, chưa biết bơi hay có kinh nghiệm cứu đuối nước và sơ cấp cứu.

Tài liệu đính kèm: Tải về
Công tác tìm kiếm cứu nạn nạn nhân đuối nước (ảnh minh họa)

Địa điểm xảy ra đuối nước thường gần nơi vui chơi của trẻ, các khu vực giếng nước, ao, hồ, mương, kênh, rạch, sông, hố nước của các công trình... Người bị đuối nước nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

Để phòng ngừa đuối nước,  nhất là đối với trẻ em, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp để bảo đảm an toàn. 
Mọi người cần trang bị các kỹ năng bảo đảm an toàn và xử lý tình huống khi bơi như: khởi động kỹ trước khi xuống nước, cách xử lý khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước; làm cửa chắn, rào chắn quanh nhà nếu ở gần vùng sông nước, ao hồ; làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước; đặt biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ gây đuối nước như: ao, hồ, mương, kênh, rạch, sông; sử dụng nắp đậy bằng vật liệu cứng, an toàn cho bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu, thùng, chậu, bồn tắm…).

Đối với các bể bơi, người dân chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đồng thời tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi cho trẻ đi bơi phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ. Khi đi tắm sông, hồ, người biết bơi hoặc không biết bơi cũng chỉ nên tắm gần bờ. 

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ tham gia các lớp học kiến thức an toàn dưới nước, lớp học bơi và kỹ năng sống sót, lớp sinh hoạt hè do địa phương tổ chức. Chấp hành tốt các quy định về an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông đường thuỷ, như việc mặc áo phao.

Khi phát hiện người đuối nước cần bình tĩnh xử lý, hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Nếu nạn nhân còn tỉnh, giãy giụa dưới nước, mọi người cần khẩn trương tìm cách đưa họ lên bờ (nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần lên). 

Tuyệt đối không nhảy xuống nước nếu không biết bơi và không biết cách cứu đuối nước, bởi nạn nhân lúc này đang trong tình trạng hoảng loạn, dễ bám chặt lấy bất cứ thứ gì với được, kể cả người cứu nạn.

Khi cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên kh