Gần 30.000 học sinh được tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, để lại những hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Để hạn chế tai nạn giao thông nói chung, liên quan đến lứa tuổi học sinh nói riêng, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh.

Hiện nay, hầu hết học sinh trung học đều tiếp cận và sử dụng phương tiện xe đạp điện, xe máy điện rất sớm. Mặc dù tốc độ của các loại phương tiện này ở mức trung bình từ 20-40km/giờ, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an toàn. Những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông của lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do vi phạm đi sai phần đường, vi phạm tốc độ, thiếu quan sát, thanh thiếu niên điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi v.v...

Với quyết tâm làm thay đổi nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật một cách tích cực của các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt đẩy mạnh cuộc vận động “học sinh, sinh viên với văn hóa giao thông”, nâng cao ý thức chấp hành những quy định của pháp luật về trật tự ATGT cho các em học sinh, thanh thiếu niên, thời gian qua các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng và nhà trường đã quan tâm phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức các hoạt động giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Trong tháng 12/2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức 38 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho gần 30 nghìn học sinh, giáo viên. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là: phổ biến quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; tuyên truyền hậu quả các vụ tai nạn giao thông; hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh; cảnh báo và nhận diện các hành vi vi phạm phổ biến...Đồng thời tổ chức cho gần 12 nghìn học sinh, giáo viên, phụ huynh ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

 
Công an thành phố Thanh Hóa tuyên truyền luật ATGT và hướng dẫn lái xe an toàn cho các em học sinh trường THCS Đông Cương.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến giao thông, tập trung các tuyến có nhiều trường học, khu vực cổng trường, nhằm phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các em học sinh. Đồng thời trực tiếp đến các trường học, các hộ dân trông giữ xe trước cổng trường kiểm tra việc sử dụng phương tiện tham gia giao thông của học sinh. Qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp học sinh điều khiển mô tô, xe máy chưa đủ tuổi; phối hợp với nhà trường làm việc với phụ huynh và học sinh vi phạm để nhắc nhở, tăng cường quản lý, giáo dục, ký cam kết không để học sinh vi phạm và tái phạm. Bên cạnh đó, rà soát các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh có biểu hiện đua xe, tụ tập gây rối trật tự công cộng đưa vào diện quản lý giáo dục tại địa bàn cơ sở.

Thực tế cho thấy, mặc dù công tác truyền và xử lý vi phạm là hết sức quyết liệt, tuy nhiên tình hình vi phạm trật tự ATGT trong lứa tuổi học sinh thời gian qua vẫn diễn ra, tiềm ẩn nhiều quy cơ phức tạp. Trong tháng 12/2023lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 406 trường hợp vi phạm trật tự ATGT liên quan đến học sinh, tạm giữ 167 xe mô tô, xe máy điện, phạt tiền 226 triệu đồng, tập trung vào các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm; giao xe cho người chưa đủ tuổi; vi phạm nồng độ cồn...

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng CSGT Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ sở giáo dục, nhà trường trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, theo dõi, giám sát qua hệ thống camera “xử phạt nguội” xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT của các em học sinh.

Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, rất cần sự quan tâm vào cuộc một cách quyết liệt, thực chất của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhà trường, phụ huynh và đặc biệt là bản thân các em học sinh phải tự giác nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.                                 

Tác giả: Hà Phương - Trần Thọ
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu