Công an thị xã Bỉm Sơn nỗ lực kiềm chế, kéo giảm 34% số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn

Sáng 12/01/2024, Công an thị xã Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2024. Dự chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Trịnh Tuấn Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã…

Trong năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Công an tỉnh, Thị ủy, HĐND thị xã,  Công an thị xã Bỉm Sơn đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã ban hành 42 văn bản chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo đảm ANTT. Nhờ đó, tình hình an ninh quốc gia trên địa bàn tiếp tục được giữ vững, ổn định, không để xảy ra "điểm nóng", "đột xuất", "bất ngờ", phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời không để xảy ra khiếu kiện đông người, đình công, biểu tình trong các doanh nghiệp gây phức tạp về ANTT. Phạm pháp hình sự giảm 34% so với năm 2022, không để xảy ra tội phạm giết người, cướp tài sản; kết quả điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt 91%; tỷ lệ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 100%, kết quả giải quyết đạt 93%; không để xảy ra hoạt động của tội phạm có tổ chức, không có tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy gây bức xúc trong Nhân dân. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp tại các phường Ba Đình, Ngọc Trạo và Bắc Sơn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT tiếp tục được tăng cường. Trong đó, đã hoàn thành đúng tiến độ Đề án dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp CCCD, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông kéo dài và các vụ cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được phát động mạnh mẽ, trong đó đã phát huy có hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT; có 95% khu dân cư, xã, phường, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn "An toàn về ANTT".

Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, trong năm 2024, với khẩu hiệu hành động "Xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", Công an thị xã Bỉm Sơn đề ra 5 mục tiêu, yêu cầu và 10 nhiệm vụ giải pháp. Trọng tâm là bảo đảm vững chắc an ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, không để xảy ra "điểm nóng", "đột xuất", "bất ngờ". Kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn bảo đảm thực chất, căn cơ và bền vững; phấn đấu kéo giảm trên 5% số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, kết quả mà Công an thị xã Bỉm Sơn đã đạt được, góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an thị xã Bỉm Sơn cần quán triệt tinh thần "An ninh chủ động", chủ động nắm chắc tình hình để tham mưu cấp ủy, chính quyền bảo đảm vững chắc an ninh Quốc gia, giữ gìn TTATXH trên địa bàn, không để xảy ra "bị động", "đột xuất", "bất ngờ", hình thành "điểm nóng" phức tạp về ANTT. Chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp trên từng lĩnh vực công tác để đấu tranh làm thất bại các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phản động; tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp, nổi cộm, phòng ngừa các hoạt động biểu tình, khiếu kiện, đình công, lãn công trong các doanh nghiệp. Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp phòng ngừa xã hội để kéo giảm tội phạm và vi phạm pháp luật theo hướng căn cơ, bền vững. Không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ; thực hiện có hiệu quả Đề án 06, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống". Tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trọng tâm là phát huy hiệu quả của các mô hình tự quản về ANTT ở cơ sở, gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác và đấu tranh tố giác tội phạm của Nhân dân.

Đồng chí Phó Giám đốc cũng yêu cầu, từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an thị xã Bỉm Sơn cần tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo đảm ANTT, nhất là chủ động phòng ngừa, đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, ma tuý, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; bảo đảm trật tự ATGT, trật tự công cộng, phòng chống cháy nổ để Nhân dân vui tết đón Xuân an toàn, lành mạnh./.

Tác giả: Văn Thiện