Ma tuý tổng hợp Ketamin (kỳ 2)

Ở kỳ trước, ta đã biết về nhận dạng, thành phần và phản ứng của Ketamin khi đi vào cơ thể như thế nào, tính phụ thuộc của người sử dụng và chất ma tuý. Ở kỳ này ta sẽ biết về tình trạng nghiện của cơ thể khi người sử dụng đưa ketamin vào người.

Tác hại nguy hiểm của thuốc Ketamine?

Ketamine có ảnh hưởng tới hệ tim mạch, hệ hô hấp và hệ thần kinh. Nó mang đến các triệu chứng và ảnh hưởng, gây tổn thương lâu dài cho sức khỏe. Dấu hiệu thường xuất hiện đó là tăng huyết áp, mạch đập nhanh, co thắt thanh quản. Trong đó các biến chứng nặng hơn có thể nhận thấy như suy hô hấp, ngừng thở. Ketamine tạo ra những tổn thương không thể chữa lành cho vùng não bộ. Các tổn thương này hình thành, được gọi là “tổn thương Olney”. Cũng chính là nguyên nhân, hệ quả của các căn bệnh.

Tùy theo tình trạng nghiện mà các triệu chứng cũng khác nhau:

- Nghiên cứu cho thấy, người dùng ketamine thường xuyên (trung bình 20 ngày/tháng) sẽ gia tăng chứng trầm cảm và mất trí nhớ. Cũng dễ để mắc các bệnh về tim mạch, các tệ nạn xã hội. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt.

- Trong khi những người không thường xuyên sử dụng (trung bình 3,25 ngày/tháng), sẽ cảm nhận rõ được sự thiếu hụt trong khả năng nhận thức. Bao gồm giảm sự cảnh giác, lưu loát lời nói, giảm trí nhớ ngắn hạn, chức năng kiểm soát tư duy.

Các số liệu được xác định đối với khả năng tập chung của người nghiện như sau: Có khoảng 60% những “con nghiện” ketamine bị trầm cảm; 30% giảm khả năng tập trung; 23% trí nhớ bị sụt giảm nghiêm trọng.

(còn tiếp)

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Thanh Hóa