Nga Sơn xét xử lưu động kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến Nhân dân, mới đây Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Công an huyện Nga Sơn tổ chức phiên tòa xét xử lưu động hai vụ án hình sự “Tàng trữ hàng cấm” là pháo nổ và “Mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên tòa lưu động được tổ chức tại Hội trường UBND thị trấn Nga Sơn đã thu hút đông đảo người dân và học sinh tham gia….

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trịnh Văn Quân, sinh năm 1998 trú tại xã Nga Trường, huyện Nga Sơn về tội “Tàng trữ hàng cấm” (tàng trữ pháo nổ); Đinh Văn Thông, sinh năm 1983 trú tại xã Nga Phú và Trần Văn Lộc, sinh năm 2004 trú tại xã Nga Thái, huyện Nga Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đã nhận thức được lỗi lầm của mình, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Quân 9 tháng tù giam, Đinh Văn Thông 8 năm 6 tháng tù giam và Trần Văn Lộc 7 năm tù giam.

Hình ảnh phiên tòa xét xử lưu động tại thị trấn Nga Sơn 

Đây là phiên tòa xét xử lưu động đầu tiên trong năm 2024 của TAND huyện Nga Sơn và được diễn ra trước thời điểm Tết Nguyên đán. Các vụ án được xét xử đúng người, đúng tội, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với những đối tượng phạm tội. Qua đó đã góp phần giáo dục, răn đe, phòng ngừa đối với những ai đang có ý định thực hiện hành vi phạm tội, coi thường pháp luật, cố tình vi phạm. Quá trình xét xử, phiên tòa diễn ra trang nghiêm đảm bảo về trình tự, thủ tục và nội dung theo tinh thần cải cách tư pháp.

Việc Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân và Công an huyện tổ chức phiên tòa lưu động đã góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp đến người dân và học sinh. Qua đó, nâng cao ý thức pháp luật của người dân trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ pháo nổ trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán; đề cao tính răn đe và tính giáo dục, thuyết phục của phiên tòa; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trước khi diễn ra phiên tòa lưu động, Công an huyện Nga Sơn đã tổ chức tuyên truyền một số nội dung về phòng, chống tội phạm cho các đối tượng học sinh, thanh thiếu niên hư, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và một số đối tượng lực lượng Công an đang quản lý./.

Tác giả: Thái Thanh
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu