Công an thị trấn Bến Sung bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ, sử dụng pháo trái phép

Qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, thời gian qua, Công an trị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh đã liên tiếp phát hiện 3 vụ, 6 đối tượng tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, thu giữ 2,37 kg pháo hoa nổ…

Điển hình, ngày 24/12/2023, Công an thị trấn Bến Sung và Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Như Thanh đã phối hợp bắt quả tang N.V.T, sinh năm 2005 ở thị trấn Bến Sung và T.C.S, sinh năm 2008 ở xã Yên Thọ huyện Như Thanh đang tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép. Tại chỗ lực lượng Công an đã thu giữ 6 quả pháo nổ tự chế (trọng lượng 0,51 kg). Qua làm việc và tuyên truyền, vận động, gia đình N.V.T đã mang đến cơ quan Công an giao nộp 3,2kg nguyên liệu sản xuất pháo.

Tiếp đó, ngày 25/12/2023, trong khi đang phối hợp tuần tra bảo đảm ANTT trên địa bàn, Công an thị trấn Bến Sung và Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Như Thanh đã phát hiện, bắt quả tang T.T.A và L.M.T đều sinh năm 2008 và đều ở xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh đang tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép, thu giữ 16 quả pháo nổ tự chế (trọng lượng 0,6 kg).

Cùng ngày, Công an thị trấn Bến Sung tiếp tục bắt giữ L.H.A và Đ.D.P  đều sinh năm 2008 và đều ở xã Vạn Thắng, huyện  Cống tàng trữ 6 quả pháo nổ tự chế (trọng lượng 0,15kg).

Tại cơ quan Công an, theo lời khai ban đầu của các đối tượng, toàn bộ số pháo mà lực lượng Công an thu giữ đều do các đối tượng mua trên mạng xã hội để về sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Qua các vụ việc trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng thanh, thiếu niên tự lên mạng xã hội mua bán pháo hoặc các nguyên, vật liệu để tự chế pháo đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Theo quy định của pháp luật thì chỉ các tổ chức, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng mới được sản xuất, kinh doanh pháo hoa, còn lại mọi tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân không thuộc Bộ Quốc phòng mà vẫn chế tạo, sản xuất, kinh doanh, sử dụng pháo là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm. Đề nghị mọi người dân hãy nói không với sản xuất, chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái pháp luật./.

Tác giả: Hà Phương