Ma tuý tổng hợp Ketamin (kỳ 3)

Ở kỳ trước, ta đã biết về phản ứng tức thì của cơ thể khi sử dụng ma tuý Ketamin. Nếu người sử dụng ma tuý này trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Những tác động lâu dài của ketamine đối với sức khỏe?

1. Suy giảm tinh thần:

Dùng ketamine thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tâm trí, đặc biệt là trí nhớ. Hoạt động và chức năng bình thường của não bộ không được kiểm soát. Các ảnh hưởng không đủ nghiêm trọng để được coi là một rối loạn tâm thần, nhưng người dùng thông thường có thể cảm thấy rằng họ không có sự phản xạ và nhận biết nhanh mà họ nên có. Càng lâu dần, các chức năng của não bộ càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ketamin có khả năng gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng. Khi sử dụng không đúng mục đích, liều lượng, người dùng đương nhiên bị kích động mạnh, không cảm thấy đau đớn. Mới sử dụng thì có biểu hiện rối loạn thị giác, cảm giác mùi vị, sờ mó bị thay đổi méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian. Về lâu dài gây mất trí nhớ ngắn hạn không nhận biết mình là ai, không sinh hoạt được như điều kiện, khả năng của người bình thường. Có thể dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh,…

Ở nước ta, nhiều vụ án đau lòng diễn ra do người nghiện ma túy Ketamin thực hiện. Đó có thể là hành vi được thực hiện khi họ đang hưng phấn, đang phê thuốc. Nhưng cũng có thể là sự mất kiểm soát, bất chấp để được tiếp tục sử dụng thuốc, trong giai đoạn nghiên. Các hành vi phạm tội như giết người, đốt nhà,… gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp, nghiêm trọng.

2. Tổn thương hệ tiết niệu:

Một trong những tác hại của ma túy ketamine là có khả năng dẫn đến suy thận nghiêm trọng. Người sử dụng loại ma túy này sẽ phải đi tiểu tiện liên tục với tần suất khoảng 15 phút/lần. Thận của họ yếu hơn người bình thường, do đó vừa không thỏa mái, vừa ảnh hưởng đến các nhu cầu sinh hoạt khác.

Những người sử dụng ketamine nhiều hơn một vài lần một tuần có nguy cơ cao hỏng thận và đặc biệt là bàng quang. Các chức năng đối với việc lọc, thải chất độc ở thận không đường đảm bảo. Các nhu cầu sinh lý thông thường cũng khó được kiểm soát. Các cơ quan này không phải luôn dễ dàng phục hồi một khi đã có tổn thương.

3. Chuột rút Ketamine:

Người dùng thường xuyên sẽ bị đau bụng co thắt dữ dội. Hiện tượng này được gọi là chuột rút ketamine. Nguyên nhân của chứng bệnh này chưa được biết nhưng chúng có vẻ khác so với tổn thương bàng quang. Do đó, mà đây cũng là một triệu chứng thường xuyên gặp phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người nghiện.

Vì những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần lâu dài, giới trẻ tốt nhất nên tránh xa loại ma túy nguy hiểm này. Ma túy, không thử dù chỉ một lần!

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Thanh Hóa