Hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự và xử lý vi phạm giao thông

Từ tháng 12/2021, Công an tỉnh đã đưa vào vận hành và khai thác Trung tâm chỉ huy, hệ thống giám sát an ninh trật tự (ANTT) và an toàn giao thông (ATGT). Đây là một trong những trung tâm camera giám sát lớn của tỉnh, số lượng camera gần như phủ kín trên một số địa bàn trọng điểm như: thành phố Thanh Hóa, Khu kinh tế Nghi Sơn và các nút giao thông. Hệ thống camera hoạt động 24/24 giờ, tự động ghi nhận hành vi các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông và gửi dữ liệu về Công an tỉnh để xử lý vi phạm.

Với độ bao phủ rộng, thông tin hình ảnh rõ ràng, sắc nét, kể từ khi hệ thống camera giám sát ANTT và ATGT được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả trong công tác, phòng chống tội phạm, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT, phục vụ đắc lực cho công tác điều tra, giải quyết, xử lý các hành vi vi phạm.  

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, hệ thống giám sát ANTT và ATGT đã giúp cho lực lượng Công an nhanh chóng thu thập nội dung, thời gian, diễn biến các vụ việc, nhận diện, truy vết đối tượng, phương tiện để làm căn cứ tiến hành các biện pháp xác minh, điều tra xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; nhất là đối với các hành vi cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông, tội phạm về ma túy.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát ANTT và ATGT đã phục vụ hiệu quả công tác chỉ huy, điều hành, bảo đảm trật tự ATGT, điều tiết giao thông, giải quyết ùn tắc, phòng chống đua xe trái phép, tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng, trích xuất hình ảnh, xử lý thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng; “Xử phạt nguội” các hành vi vi phạm giao thông.

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra thực tế hoạt động của Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an tỉnh.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, thông qua hệ thống camera giám sát ANTT và ATGT, lực lượng Công an đã trích xuất phục vụ đấu tranh, khám phá, làm rõ 56 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 45 vụ, 130 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 32 trường hợp; kết luận lỗi vi phạm  đối với 6 vụ TNGT; phát hiện 1880 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; đã lập hồ sơ và gửi 1.682 thông báo đến tổ chức, cá nhân vi phạm

Thông qua hệ thống camera giám sát đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Nhìn chung, trên các tuyến giao thông có hệ thống giám sát, tình hình TNGT bước đầu được kiểm soát, kiềm chế, giảm cả 2 tiêu chí về số người chết và bị thương.

Đặc biệt, hệ thống giám sát ANTT và ATGT còn được kết nối, chia sẻ hình ảnh phục vụ hoạt động của Trung tâm IOC tỉnh chia sẻ cho các ngành khai thác phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý về hạ tầng giao thông, quản lý phương tiện, quản lý đô thị, môi trường, quản lý các dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng...

Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, Công an tỉnh có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về ANTT, ngăn chặn từ ban đầu, không để xảy ra vụ việc phức tạp"./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu